Đồ ăn cay
Một số đồ ăn cay có thể gây chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit lên cổ họng có thể gây ảnh hưởng đến tai, mũi, họng.
*Thức ăn nhiều dầu mỡ
Để tránh hiện tượng mũi đặc, người bị viêm xoang hãy “kiêng” các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ.
*Đồ uống có chứa caffeine
Những thức uống này thường dẫn đến mất nước, mà điều này lại cực kỳ có hại khi bị nghẹt mũi. Khi bị nghẹt mũi, nếu không uống đủ nước, việc loại bỏ chất nhầy càng khó khăn hơn, tình trạng viêm mũi càng nặng hơn.
*Các loại thực phẩm chứa gluten
Các nhà khoa học cũng nghi ngờ về các loại thực phẩm chứa gluten (ngũ cốc hay các sản phẩm được chế biến từ ngũ cốc), thực phẩm chứa chất bảo quản và các chất màu là những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng.
*Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ, pho- mát, sữa chua, pho- mát tách kem, trứng, sữa,… thỉnh thoảng cũng là nguyên nhân cho viêm xoang. Vì thế người bị viêm xoang nên kiêng những loại thực phẩm này.
*Đề phòng bệnh viêm xoang, cần chú ý đến môi trường sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học
Tăng cường ăn các thực phẩm chất béo omega- 3 có tác dụng ngăn chặn các phản ứng viêm tấy trên đường hô hấp như: cá hồi, cá nục, cá mòi,…
Uống nước đun sôi để nguội, nên uống nhiều nước làm loãng chất nhầy, bong lớp mũi đặc và tạo rãnh thong thoáng, dễ khạc đờm, tống bụi bẩn ra ngoài.
Bổ sung nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như ớt, cà rốt, bưởi, cóc, sơ ri, khế,…
Tăng cường ăn các thực phẩm từ đậu nành giúp cung cấp canxi, khoáng tố cần thiết cho chức năng chống dị ứng.
Nên ăn một số thức ăn như gừng, tỏi, hành,… chứa nhiều chất kháng sinh có tác dụng phòng chống viêm xoang.
Dùng thức ăn ấm bổ phế âm như: gạo nếp, củ từ, táo tàu, nhãn, đường đỏ, sữa chua,…

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *